เต๋า

posted on 03 Jul 2010 03:53 by sodazaar

 

 

 

เต๋า

 

 

การพอใจในสิ่งที่ตนมีอยู่ ทำให้ชีวิตมีความเรียบง่าย สิ่งที่เป็นของธรรมดานั้นมีอยู่ทั่วไปในจักรวาล สิ่งที่เป็นไปตามธรรมชาติใกล้เคียงกับแหล่งที่มาของสรรพสิ่งทั้งปวง

 

คนที่ฉลาดจะใช้ชีวิตที่เรียบง่ายและมีสมาธิ แต่ผู้คนจำนวนมากก็วุ่นอยู่กับการหาทรัพย์สมบัติให้มากที่สุดเท่าที่จะหาได้

 

การดำเนินชีวิตตามเส้นทางแห่งความสงบเงียบ นำไปสู่การดำรงอยู่ที่มีการรู้ตัวยิ่งขึ้น เส้นทางที่มีแต่ความวุ่นวาย ก่อให้เกิดวัตถุนิยมที่เกินความจำเป็นขึ้นมา

 

การรู้ตัวมากยิ่งขึ้น นำไปสู่ความเป็นธรรมชาติ และนำไปสู่สำนึกแห่งเอกภาพของสรรพสิ่ง แต่การบริโภคมากเกินไป จะเป็นไปได้ก็ด้วยการเอารัดเอาเปรียบผู้อื่น

 

คนฉลาดแทบจะมองเห็นสิ่งต่างๆ ก่อนที่มันจะเกิดขึ้น ต้นไม้ที่แข็งและยืนต้นนั้น เริ่มต้นด้วยการเป็นพันธ์ไม้ที่อ่อนไหวง่าย โครงการก่อสร้างที่ใหญ่โตเริ่มต้นด้วยการใช้จอบหรือเสียมขุดดินเพียงครั้งเดียว การเดินทางเป็นพันลี้ เริ่มต้นด้วยการก้าวเท้าเพียงก้าวเดียว

 

ถ้าท่านสอนหมู่คณะด้วยการอธิบายที่ซับซ้อน ท่านก็จะทำให้ผู้คนสับสน ผู้คนจะพากันจดจำคำสอนของท่าน และมีความเห็นในจิตใจไปต่างๆ นานา แต่ถ้าท่านกลับมาสู่การรับรู้สิ่งที่กำลังปรากฏตามความเป็นจริง ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ท่านก็จะทำให้ผู้คนเข้าใจอย่างแจ่มแจ้งและรู้ซึ้ง

 

เหตุใดมหาสมุทรจึงเป็นน้ำที่กว้างใหญ่ไพศาลที่สุด ก็ด้วยเหตุที่มันอยู่ต่ำกว่าแม่น้ำลำธารทุกสาย และเปิดกว้างสำหรับแม่น้ำลำธารเหล่านั้น

 

ถ้าท่านอยากเป็นอิสระ ก็จงมีชีวิตอย่างเรียบง่าย จงใช้สิ่งที่ท่านมีอยู่และพอใจกับที่ซึ่งท่านอยู่ จงเลิกพยายามแก้ปัญหาของท่านด้วยการย้ายที่ การเปลี่ยนพรรคพวกเพื่อนฝูง หรืออาชีพการงาน

 

การพูดความจริง เป็นสิ่งที่เรียบง่าย และตรงไปตรงมา ย่อมดีกว่าการพูดสิ่งที่ฟังรื่นหู

edit @ 3 Jul 2010 03:59:03 by sodazaar

Comment

Comment:

Tweet